"สีดินฉาบผนัง" เหมือนยกบ้านดินมาไว้ในบ้านคุณ    สีดินฉาบผนัง Amarican Clay เพิ่ม อากาศบริสุทธิ์ Negative Ions ให้บ้านคุณ
  Negative Ions หรือประจุลบ ช่วยสร้างความสมดุลทำให้รู้สึกสดชื่น ลดระดับความดันโลหิต อัตราการเต้นของหัวใจและกระตุ้นการหลั่งฮอร์โมนเซโรโทนิน หรือฮอร์โมนแห่งความสุข ซึ่งช่วยคลายความเครียดและวิตกกังวล ช่วยให้นอนหลับสบาย บ้านเรือนและอาคารสำนักงานมีเครื่องใช้ไฟฟ้า และผลิตภัณฑ์ที่ทำจากพลาสติกมากมาย (ซึ่งรวมถึงสีอะคริลิก ทาภายใน) ทั้งหมดนี้เป็นการเพิ่มจำนวนประจุบวกให้มากยิ่งขึ้น   ถ้าเปรียบกับชนบท และอากาศริมทะเลแล้วอากาศจะบริสุทธิ์กว่ากันมาก ปกติในอากาศที่บริสุทธิ์จะมีไอออนลบ หรือ Netagive Ions ระหว่าง 2,000 - 4,000 ไอออนลบ ต่อลูกบาศก์เซนติเมตร
   Fred Soyka ได้เขียนไว้ในหนังสือ The Ion Effect (1977) ว่า น้ำตก Niagara Falls ถือเป็นเครื่องกำเนิด Negative Ions ไอออนลบที่น่าตื่นตาตื่นใจที่สุดในโลก
   Negative Ions ภายในอาคารบ้านเรือนทั่วไป จะมีน้อยกว่ามากหรือประมาณ 600 ต่อลูกบาศก์เซนติเมตร โดยเฉพาะอาคารสำนักงานที่ปิดทึบ ไร้บานหน้าต่างที่เปิดได้ อาจจะยิ่งทำให้ค่าไอออนลบ ต่ำลงจนอาจถึง 0 ได้เลย   ดินจากธรรมชาติสามารถรักษามวลของโมเลกุลให้คงทนและหนาแน่นได้อย่างเหลือเชื่อ ส่งผลให้โมเลกุลสามารถผลิต Negative Ions ประจุลบได้ด้วยตัวของมันเอง จากการระเหยอย่างปกติของความชื้นที่ออกมาจากดิน เป็นขบวนการผลิตอนุภาคที่มีประจุลบในอากาศ
  สิ่งนี้หมายถึงผนังที่ฉาบด้วยดินจะสามารถดูดและคลายความชื้น เสมือนว่า ดินนั้น "หายใจได้" Breathable Wall สร้างความชุ่มชื่นของอากาศที่เต็มไปด้วย Negative Ions ให้กับสถานที่นั้นๆ   Negative ions มีประโยชน์อย่างยิ่งต่อการกำจัดแบคทีเรีย ไวรัส เชื้อราในอากาศ หรือแม้แต่กลิ่นที่เกิดจากสัตว์เลี้ยงและควันบุหรี่ซึ่งก่อเกิดโรคทางเดินหายใจบกพร่องหรือภูมิแพ้ ด้วยวิธีการทำให้มันเกาะติดกันเป็นก้อนเพิ่มน้ำหนักของตัวมันเอง และตกลงสู่พื้น ไม่สามารถฟุ้งกระจายอยู่ในอากาศอีกต่อไป เป็นการตัดช่องทางไม่ให้เชื้อโรคและฝุ่นละอองเข้าระบบหายใจของร่างกาย ซึ่งจะกำจัดโรคที่มาจากทางอากาศได้หมดสิ้น   นอกจากนี้ สีดินฉาบผนัง American Clay มีคุณสมบัติ ช่วยลดผลกระทบจากสนามแม่เหล็กไฟฟ้า Electromagnetic effect ที่เกิดจากการใช้คอมพิวเตอร์ เครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ ของใช้ที่ทำจากพลาสติก และกำจัด static charge บนผนัง เพื่อให้ผนังสะอาดปราศจากฝุ่น เพราะว่า Negative Ions นั้นทำให้เศษฝุ่นเกาะตัวกันเป็นก้อน และตกลงพื้นนั่นเอง   สีดินฉาบผนัง American Clay ที่ไม่ได้เคลือบ top coat มีคุณสมบัติช่วยปรับสมดุลความชื้นในอากาศ Humidity Buffering  ห้องที่มีความชื้นสูงมากในเวลากลางคืน ผนังดินจะดูดซับความชื้นเอาไว้และคายความชื้นออกมาในเวลากลางวันขณะซึ่งอากาศร้อน เพื่อรักษาสมดุลตามธรรมชาติทำให้อากาศในห้องไม่ร้อนอบอ้าว และผลพลอยได้คือผนังดินจะเปลี่ยนเฉดสีไปตามสภาพภูมิอากาศด้วย อาทิเช่น ฤดูฝนมีความชื้นอากาศสูงผนังดินจะเปลี่ยนเป็นสีเข้ม ฤดูร้อนผนังดินจะเปลี่ยนเป็นสีอ่อนลง
  นี่คือความงามที่ธรรมชาติรังสรรค์ขึ้นมาอย่างแท้จริง   American Clay เสาะแสวงหาวัตถุดิบจากธรรมชาติที่ปลอดสารพิษมาผสมกับผงสี Natural Oxides and Ochres หรือสินแร่ธรรมชาติหลากหลายสี และนี่คือเคล็ดลับทำให้ได้ดินฉาบผนังที่มีสีสันสวยงามสดใส คงทนต่อแสง UV และ Resists Fading ไม่ซีดจาง ตราบนานเท่านาน ด้วยเฉดสีที่ให้เลือกมากถึง 224 เฉดสี นอกจากนี้เรายังมี Illumina Color Series 15 เฉดสีขาว ใน American Clay- Forte' ซึ่งเป็นคอลเลคชั่นความงามของสีขาว สีเหล่านี้ได้ถูกพัฒนาขึ้นมาจากความละเอียดอ่อนของธรรมชาติในหัวใจของดีไซเนอร์ซึ่งตั้งใจนำพาความรู้สึกสงบเย็นมาสู่พื้นที่ส่วนต่างๆในบ้านคุณ American Clay ผงดินสำเร็จรูปนี้ใช้งานง่ายเพียงแค่ผสมน้ำ กวนเข้ากับแม่สีที่ต้องการ หลังจากทารองพื้นแล้วฉาบบนผนังก่ออิฐหรือผนังยิปซั่มได้ทันที   เนื่องจากสีดินฉาบผนัง American Clay ไม่ได้ผ่านกระบวนการทางเคมี ผนังดินจึงยังคงสภาพเป็นดินธรรมชาติอยู่แม้ว่าจะผ่านการใช้งานนานมากแล้วก็ตาม สามารถแก้ไขปรับเปลี่ยนพื้นผิวได้ตามต้องการ โดยสามารถทำได้ด้วยตัวเองเพียงฉีดน้ำให้ผนังเปียกกลายสภาพเป็นโคลนอีกครั้ง แล้วปรับแต่งด้วยเกรียงฉาบหรือเปลี่ยนเฉดสีด้วยเทคนิค Lime wash ที่ผสมแม่สีเข้ากับปูนหมักแล้วใช้แปรงทาสีทาแล้วฉาบทับหน้าด้วยเกรียงฉาบ ก็จะได้ความงามที่มีเอกลักษณ์คือมีมิติของสีอ่อนเข้มไม่เท่ากันเรียกว่า Blooming effect   ถ้าหากต้องการย้ายหรือเปลี่ยนตำแหน่ง ก็สามารถกระเทาะสีดิน American Clay ออกจากผนังแล้วนำมาใช้ใหม่ได้ไม่มีขยะเหลือทิ้ง (Zero Waste) จึงเป็นทางเลือกจากธรรมชาติที่คุ้มค่า คัดสรรมาเพื่อช่วยให้มนุษย์ได้อยู่ร่วมกับสิ่งแวดล้อมอย่างแท้จริง ดังที่ อ่านบทสัมภาษณ์

โจน จันใด: บ้านที่ดีต้องเป็นธรรมชาติและดีต่อสุขภาพของทุกคน

เพราะ ‘ชีวิต’ คือสิ่งสำคัญ การทำบ้านสักหลังจึงต้องเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้ทุกคน

   ความเรียบง่ายในชีวิตเริ่มต้นได้ที่ ‘บ้าน’ นี่คือคำแนะนำจากครูผู้มีประสบการณ์ในการทำบ้านดินชื่อโจน จันใด ที่ทำให้ใครหลายคนสงสัยว่า ‘ชีวิตง่ายๆ’ ที่เขาพูดถึงนั้นเป็นแบบไหน และมีคนทำได้จริงหรือ?

   โจน จันใด คือหนึ่งในคนที่พูดถึงเรื่องนี้บ่อยที่สุดและพิสูจน์ให้ทุกคนเห็นได้ว่าสิ่งที่เขาเชื่อเป็นเรื่องจริง แม้จะไม่ได้มีต้นทุนชีวิตที่ราบเรียบและเรียบง่ายมาตั้งแต่ต้น แต่ตลอด 20 ปีที่ผ่านมาเขาได้พิสูจน์แล้วว่าทางเลือกที่ง่ายกว่ามีอยู่จริง

   โจน จันใด เป็นลูกชาวนาจังหวัดยโยธรที่เคยเดินทางเข้ากรุงเทพฯ มาทำงานหลายอย่าง ทั้งรปภ. พนักงานโรงแรม พนักงานเสิร์ฟ ก่อนจะหันหลังกลับบ้านไปตั้งหลักและตั้งคำถามกับตัวเองอีกครั้งเมื่อชีวิตในเมืองไม่เป็นอย่างที่คิดไว้

   ชีวิตของเขาไม่ได้พลิกผันในทันที แต่เกิดจากการค่อยๆ คิดทบทวนถึงความสำคัญในชีวิตและเริ่มต้นเปลี่ยนแปลงอย่างจริงจัง เกือบ 20 ปีก่อนเขาย้ายมาตั้งรกรากที่อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ และเปลี่ยนแปลงที่ดินที่เคยเป็นพื้นที่ที่ทำเคมีทั้งหมดให้กลายเป็นพื้นที่เกษตรอินทรีย์ ปลูกผักออแกนิก เลี้ยงสัตว์ ปลูกข้าว เก็บเมล็ดพันธุ์ และทำบ้านดิน จนกลายเป็นศูนย์เรียนรู้ที่มีชื่อเสียงชื่อ ‘พันพรรณ’ และเป็นจุดหมายของคนเมืองที่สนใจเรื่องการพึ่งพาตนเองต้องเดินทางไปเรียนรู้

   เรื่องราวของโจน จันใด ยังมีอีกหลายแง่มุมที่น่าสนใจ แต่สิ่งที่เราอยากคุยกับเขาเป็นพิเศษในวันนี้คือแนวคิดและประสบการณ์ในการสร้างบ้านจากคนที่สร้างบ้านเองมาตลอด

บ้านที่ดีคือบ้านที่อยู่แล้วสบายใจ

   โจน จันใดเป็นที่รู้จักและจดจำในฐานะคนทำบ้านดินที่มีชื่อเสียง เขาไม่ใช่ผู้รับเหมาก่อสร้าง ไม่ได้รับจ้างออกแบบบ้านดิน แต่เป็นผู้จุดกระแสบ้านดินในไทยเพราะความสนใจของตัวเอง

   เขาให้ความรู้อย่างรอบด้านกับทุกคนที่อยากมีบ้านดิน ให้ความรู้เรื่องการนำวัสดุเหลือใช้ต่างๆ มาสร้างบ้านอย่างสร้างสรรค์ รวมถึงให้คำแนะนำเรื่องทักษะงานช่างที่แม้แต่คนเมืองก็สามารถทดลองทำได้ด้วยตัวเอง

   “ผมเริ่มสนใจเรื่องบ้างดินครั้งแรกตอนไปปั่นจักรยานเที่ยวกับภรรยา แล้วบังเอิญไปเจอบ้านดินโบราณมรดกโลกที่เมืองเทาส์ (Taos) ในมลรัฐนิวเม็กซิโก ซึ่งเป็นรัฐทางตอนตะวันตกเฉียงใต้ของสหรัฐอเมริกา ครั้งแรกที่ได้สัมผัสกับบ้านดินก็รู้สึกว่าเป็นบ้านที่น่าสนใจมาก เพราะว่าต่อให้บ้านดินตั้งอยู่ท่ามกลางทะเลทรายที่ร้อนมากหรือหนาวมากก็ตาม แต่พอได้เข้าไปอยู่ในบ้านหลังนั้นแล้วกลับรู้สึกว่าอุณหภูมิในบ้านเย็นสบาย ไม่ร้อนหรือหนาวจนเกินไป และปรับอุณหภูมิให้เหมาะสมกับร่างกายได้ดีมาก ผมชอบความรู้สึกที่ได้อยู่ในบ้านแบบนี้และนึกขึ้นได้ว่าดินเป็นสิ่งที่มีอยู่ทุกที่ ทำไมเราไม่ลองเอาแนวคิดเรื่องบ้านดินกลับไปทำที่ไทยดูบ้าง เพราะนอกจากจะได้บ้านแบบที่อยู่แล้วสบายกายแบบที่เราชอบ และยังสบายใจเพราะราคาก่อสร้างไม่สูงมาก ไม่จำเป็นต้องกู้หนี้ยืมสินมาสร้างบ้าน ผมจึงนำแนวคิดนี้กลับมาลองทำที่ไทย”

   คำว่า ‘บ้านในฝัน’ ของแต่ละคนอาจมีภาพและความหมายที่แตกต่างกัน แต่จากประสบการณ์การสร้างบ้านของเขา เราเชื่อว่านิยามของคำว่า ‘บ้านที่ดี’ ในแบบของโจน จันใด สามารถใช้ได้กับทุกหลังจริงๆ

   “บ้านที่ดีคือบ้านที่อยู่แล้วรู้สึกว่าทุกอย่างเป็นเรื่องง่าย อยู่ง่าย ซ่อมง่าย ไม่รู้สึกว่าเป็นภาระกับตัวเอง ถ้ามีส่วนไหนของบ้านมีปัญหาเราก็ยังสามารถแก้ไขเองได้ง่ายๆ การที่เราแก้ปัญหาด้วยตัวเองได้จะช่วยลดความเครียดในชีวิตลงได้เยอะมาก ฉะนั้นไม่ว่าบ้านของคุณจะเป็นแบบไหน ถ้าเราพึ่งตัวเองได้ในเรื่องการดูแลบ้าน ไม่ต้องพึ่งช่างทุกอย่าง จะทำให้เรามีความสุขกับการอยู่บ้านได้ง่ายขึ้น”

สร้างบ้านจากธรรมชาติ ให้เป็นธรรมชาติ

   ในช่วงแรกบ้านดินยังไม่เป็นที่นิยมเช่นทุกวันนี้ โจน จันใดได้เรียนรู้เทคนิคหลายๆ อย่างจากการลองผิดลองถูกในการทำบ้านด้วยตัวเอง ปัญหาของบ้านหลังแรกที่พบคือหากทำบ้านดินแล้วไม่ทำสี จะทำให้เกิดฝุ่นในตัวบ้าน เมื่อมีคนไปพิงหรือจับผนังก็จะมีผงติดติดเสื้อผ้ามาด้วย แม้จะไม่ใช่ปัญหาใหญ่โตแต่ก็สร้างความรำคาญให้กับผู้อยู่อาศัยได้เช่นกัน

   วิธีแก้ปัญหานี้คือต้องทาสี การทำสีทาบ้านแบบดั้งเดิมที่โจน จันใดใช้ คือการหาดินสีที่ชอบมาทำสีทาบ้าน เป็นสีจากดินที่อยู่ตามธรรมชาติ ไม่มีสารเคมี สำหรับคนที่อยู่ต่างจังหวัดและอยู่นอกเมืองอาจจะหาดินได้ไม่ยาก สามารถไปหาดินตามสถานที่ที่มีการขุดบ่อ ขุดถนน หรือตามทุ่งนาได้ง่ายๆ หลังจากได้ดินสีที่เราชอบมาแล้วให้เอาดินมาร่อนในน้ำ เมื่อตกตะกอนแล้วเราจะได้สีน้ำข้นๆ จากดินที่เป็นขี้โคลน นี่คือวิธีทำสีดินสำหรับทาบ้านแบบง่ายๆ และสามารถเอามาผสมกับสีฝุ่นในเฉดสีอื่นๆ เพื่อสร้างเฉดสีที่ชอบได้

   หากเป็นสีทาภายในจะต้องผสมกับแป้งมันสำปะหลังเพื่อให้แป้งเปียก แต่ถ้าเป็นสีทาภายนอกจะผสมกับปูนขาว เพื่อให้เมื่อโดนน้ำจะได้ไม่พองและหลุดลอกง่าย ผสมเสร็จแล้วสามารถนำไปทาได้ทั่วบ้านเหมือนสีทาบ้านทั่วไป

   ขั้นตอนอื่นๆ ในการทำบ้านดินก็ไม่ยุ่งยากและไม่ซับซ้อนมาก อาศัยแค่แรงและแสงอาทิตย์ จึงทำให้หลายคนอยากมีบ้านดินเป็นของตัวเองและเดินทางมาเรียนกับโจน จันใดถึงที่พันพรรณ

   “โดยส่วนมากคนที่มาเรียนคือคนที่อยากมีบ้านในราคาที่เขาไม่ต้องเป็นทุกข์มาก ไม่เป็นภาระจนเกินไป ถ้าทำอะไรด้วยตัวเองได้ก็อยากทำ และอีกกลุ่มหนึ่งคือคนที่คำนึงถึงธรรมชาติและสุขภาพ การทำบ้านโดยทั่วไปมักจะมีวัสดุเหลือใช้ที่ไม่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและเป็นอันตรายต่อสุขภาพ ดังนั้นการทำบ้านดินสามารถตอบโจทย์ได้ทั้งหมดเลย เพราะทำให้คนเห็นว่าเราสามารถสร้างรูปแบบชีวิตที่ยั่งยืนด้วยตัวเองได้ และการมีชีวิตที่ดีไม่จำเป็นต้องมีเงินมากก็สามารถทำได้ นี่คือสิ่งที่ทำให้คนสนใจและมาเรียนรู้กันมากขึ้น”

จากสีดินธรรมชาติสู่การใช้สีดิน American Clay

   นอกจากการทำบ้านดินที่ไทยแล้วโจน จันใด ยังได้มีโอกาสไปทำบ้านดินที่สหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นบ้านของภรรยาและญาติๆ อีกหลายหลัง หลังแรกเป็นบ้านก้อนฟาง ใช้ก้อนฟางแทนปูนแล้วใช้ดินฉาบทับอีกที หลังที่สองเป็นบ้านยางรถยนต์ ใช้ยางรถยนต์มาเป็นส่วนประกอบแล้วใช้ดินฉาบทับ ส่วนหลังที่สามเป็นบ้านดินแบบธรรมดาเหมือนที่ทำที่เมืองไทย เหตุผลที่ใช้หลายวัสดุเป็นเพราะเขาต้องการทดลองเพื่อดูความทนทานและความแตกต่างในแต่ละพื้นที่ เพราะทั้ง 3 หลังมีทั้งพื้นที่ที่ลมแรงมาก ลมระดับปลานกลาง และพื้นที่ที่หนาวมาก และรอดูว่าบ้านแบบไหนให้ผลลัพธ์อย่างไรบ้าง

   บ้านก้อนฟางหลังแรก เป็นบ้านที่ไม่ได้ใช้สีดินธรรมชาติฉาบทับลงไป เพราะไม่สามารถหาดินสีที่ตรงกับความต้องการได้ จึงใช้สีดิน American Clay ซึ่งเป็นสีดินฉาบผนังที่เหมาะกับคนที่ไม่มีเวลาทำสีด้วยตัวเอง เป็นสีที่หาได้ง่ายในมลรัฐนิวเม็กซิโกเนื่องจากมีสำนักงานของ American Clay อยู่ที่นี่ เป็นตัวเลือกที่ตอบโจทย์คนรักธรรมชาติและให้ความสำคัญกับสุขภาพไปพร้อมๆ กัน

   “การหาสีดินอาจจะฟังดูเหมือนง่าย ถ้าคุณเป็นชาวบ้าน หรือบ้านอยู่ท่ามกลางธรรมชาติอยู่แล้วคงหาได้ไม่ยาก แต่สำหรับคนเมืองคงไม่รู้จะไปหาสีดินจากไหนและการขนย้ายดินเข้าตึกคงเป็นเรื่องยาก การใช้สีดิน American Clay จึงเป็นทางเลือกที่สะดวกสบายมากสำหรับคนที่ทำบ้านดิน หรืออยากได้บ้านที่ให้ความรู้สึกเหมือนบ้านดินแต่ไม่มีเวลาหาสีด้วยตัวเอง อีกทั้งยังเป็นสีที่ราคาไม่แพงมากและมีเฉดสีให้เลือกหลากหลาย ภายในบ้านก้อนฟางที่อเมริกาจึงใช้สีดิน American Clay ฉาบภายในเพราะเป็นส่วนที่ไม่โดนน้ำ จะได้อยู่ได้นานๆ ส่วนภายนอกเคลือบด้วยน้ำมัน Flaxseed Oil เพราะอยากให้ดินแข็งแรงและทนทาน ที่ต่างประเทศราคาไม่สูงมากเราจึงสามารถซื้อมาใช้ได้”

   อีกเหตุผลสำคัญที่ทำให้โจน จันใดเลือกใช้สีดิน American Clay เป็นเพราะปัจจัยด้านสุขภาพ สีดิน American Clay เป็นสีที่ปลอดเคมี ทำให้ผู้ใช้และคนที่อยู่ในบ้านรู้สึกอุ่นใจเรื่องสุขภาพ โดยเฉพาะคนที่มีลูกหรือมีคนแก่ในบ้าน ถ้าเป็นสีเคมีอาจจะทำให้มีปัญหาต่อสุขภาพในอนาคตได้ สีดิน American Clay จึงเป็นอีกทางเลือกสำหรับคนเมืองที่ต้องการตกแต่งภายในเพื่อให้ได้บรรยากาศเหมือนบ้านดิน

   “ปัจจุบันบ้านหลังที่ใช้สีดิน American Clay ก่อสร้างมา 10 ปีแล้ว แต่ยังไม่มีการซ่อมแซมอะไรและสีก็ยังคงอยู่ดี ทนทานพอๆ กับสีดินที่ได้จากธรรมชาติ ถ้าโดนขูด ขีด หรือหลุดลอกไปบ้างก็สามารถใช้สีดิน American Clay ฉาบทับได้เลยโดยไม่ต้องขูดสีเก่าออก ถ้าเราอยากได้สีใหม่ก็เปลี่ยนได้เลย แค่มีทักษะนิดหน่อยก็ทำได้แล้ว ไม่ใช่งานช่างที่ยากมาก ถือเป็นความสนุกอย่างหนึ่งของคนที่อยากทาสีบ้านด้วยตัวเอง”

   นอกจากจะฉาบทับได้ง่ายๆ แล้ว ความพิเศษของสีดิน American Clay คือสามารถใช้ซ้ำได้ไม่สิ้นสุด เมื่อต้องการย้ายบ้านสามารถฉีดน้ำใส่ผนังเพื่อให้สีดิน American Clay เปลี่ยนสภาพเป็นโคลน และขูดไปใช้กับผนังบ้านหลังใหม่ได้โดยไม่ต้องซื้อสีใหม่ จึงเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่เหมาะสมกับคนรักสิ่งแวดล้อม

   เพื่อนของโจน จันใดคนหนึ่งที่ทำอาชีพ Interior Designer และเคยมาเรียนรู้การทำบ้านดินกับเขาก็มักจะใช้ สีดิน American Clay เป็นสีตกแต่งภายในเพราะต้องการให้ห้องดูเป็นธรรมชาติ และมีเฉดสีให้ลูกค้าเลือกหลากหลาย เป็นเฉดสีที่สบายตา อยู่แล้วสบายใจ เหมาะกับร้านอาหาร ร้านกาแฟ และสตูดิโอโยคะ ตอบโจทย์ลูกค้าและกลุ่มผู้ใช้งานที่สนใจสุขภาพ สิ่งแวดล้อม ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีขนาดใหญ่เลยทีเดียว

ชีวิตที่ยั่งยืนเริ่มต้นที่สุขภาพ

   “การคิดถึงสุขภาพคือเรื่องสำคัญในชีวิตที่คนเราควรจะทำเป็นอันดับแรก ไม่ว่าจะเป็นการทำบ้าน ทำอาหาร ทำงาน หรือทำสิ่งต่างๆ ถ้าทำแล้วเสี่ยงต่อสุขภาพแม้แต่นิดเดียวก็ไม่ควรเสี่ยง เพราะไม่ว่ามองมุมไหนชีวิตคนเราก็ไม่คุ้มที่จะต้องเสี่ยงเลย ผมมองว่าชีวิตคือสิ่งสำคัญที่สุด สำคัญกว่าทุกๆ อย่าง ทุกวันนี้สารเคมีอยู่รอบตัวเราเต็มไปหมด มีโอกาสที่จะเข้าสู่ร่างกายเราสูงขึ้นโดยที่เราไม่รู้ว่ามาจากอะไรบ้าง ดังนั้นการใช้สิ่งที่เรามั่นใจว่าปลอดภัยจึงเป็นสิ่งจำเป็นและสำคัญมากกับชีวิต”

   การดูแลสุขภาพสำหรับโจน จันใดจึงไม่ใช่แค่การกินอาหารปลอดสารพิษ แต่เป็นการดูแลทุกมิติของชีวิตให้ปลอดภัย พึ่งตัวเองและสร้างสิ่งต่างๆ ด้วยตัวเองให้ได้มากที่สุด เพื่อสร้างทางเลือกที่ดีกว่าให้กับชีวิต

   “ผมคิดว่าชีวิตเป็นสิ่งสวยงาม คนเราเกิดมาครั้งหนึ่งมีเวลาน้อยมาก ดังนั้นเราจึงไม่ควรเกิดมาเพื่อทำงานหนัก เจ็บป่วย แล้วก็ตายไป คนไม่ควรเป็นเครื่องจักรหรือหุ่นยนต์ที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อทำงานไปตลอด ชีวิตคนเรามันน่าจะมีอะไรมากกว่านี้ มากกว่าแค่การทำงานหาเงินและใช้เงิน ฉะนั้นก็เลยคิดว่าถ้าเราแค่อยากจะมีอยู่มีกิน เราไม่จำเป็นต้องทำงานหนักมากขนาดนั้นก็ได้ เราทำน้อยๆ แค่พออยู่พอกินก็ได้แล้ว จึงเอาเวลาที่เหลือมาให้ความสำคัญกับชีวิตตัวเองจริงๆ มากกว่า เพราะมันคงจะดีกว่าถ้าเราใช้เวลาชีวิตไปอย่างคุ้มค่า สนุกสนานไปกับสิ่งที่เราอยากทำและให้คุณค่าจริงๆ คนเราควรจะมีความกลัวให้น้อยที่สุด ถ้าอยากปราศจากความกลัวเราจึงควรค้นคว้า ทดลอง ทำนั่นทำนี่เรื่อยๆ เพราะมันทำให้เราเข้าใจชีวิต เข้าใจตัวเองมากขึ้น ความกลัวของเราก็น้อยลง เหมือนที่ผมสนใจเรื่องการพึ่งพาตัวเอง ยิ่งทำ ยิ่งทดลอง ยิ่งค้นพบ ก็ยิ่งสนุกที่ได้เห็นอะไรใหม่ๆ ยังสนุกกับการมีชีวิตอยู่ และอยากดูแลสุขภาพต่อไป”Welcome to American Clay
   We are the original earth plaster, made in the U.S.A.! Our products, manufactured in Albuquerque, New Mexico, provide a non-toxic, creative solution for beautiful interiors in homes, offices, inns, hotels, and spas – anywhere beauty and health are important. Our mission is to bring universal awareness of the value of environmentally conscious products to indoor living spaces. Through the successful production of our beautiful, sustainable clay plasters and associated products, our mission is to exceed the expectations for quality, beauty, health, and value of the wall surface industry.History
   American Clay was founded by Croft Elsaesser, President and CEO, in 2002. Tired of working with techniques and finishes with toxic impact, Croft began using natural plasters. He loved the idea of building with materials from history, particularly clay. Yet, he wanted to make the product he was using even better. So, in 2002, after two years of experimentation, American Clay became a viable, mass-produced product. American Clay was awarded a final Patent (United States Patent 7485186) in February 2009. In September 2012, American Clay celebrated it’s ten year anniversary, and we are looking forward to being part of a more sustainable future.Natural Beauty
   American Clay creates surfaces reminiscent of classic interiors throughout history. Bring the natural warmth and sunshine of Provence into your kitchen...take a bath surrounded by the tranquil and earthy feel of a Japanese spa...or travel to a vibrant Tuscan Villa every time you enter your dining room. Whether you live along the coast, in an urban townhome, or on a sprawling ranch, the possibilities are endless.Natural Alternative
   American Clay plasters are a natural way to finish any interior. Non-toxic and made in the U.S.A., our plasters are a healthy alternative to paint, wallpaper, cement, acrylic, and gypsum plasters. American Clay offers five plaster finishes, hundreds of colors, unlimited textures, and a depth not found in other wall coverings.Benefits
   • Eliminates the need to repaint year after year Resists dirt and grime
   • Resists dirt and grime Easy to repair and clean up
   • Easy to repair and clean up
   • Lowest carbon footprint per pound of any interior wall finish
   • Resists fading due to natural mineral pigments
   • Covers a variety of wall surfaces
   • 100% natural • VOC-Free *Volatile Organic Compounds
   • Non-toxic
   • Absorbs odors
   • Moisture controlling
   • Mold resistant
   • Temperature controlling
   • Humidity buffering
   • DurableAbout Our Colors
   With 224 total color options our standard colors are just the beginning of American Clay’s extensive offerings. We also offer blended colors which make it easy to create a perfect palette for your project. Although our colors are represented on our website as well as in our printed booklet, it is always best to obtain an actual sample before making your final selection. Our color pigment packs come in a dry powder form and are easily mixed with our clay plaster. As our colors are derived from all natural materials, they are resistant to the UV fading often associated with petroleum colorants.Color Policy
   We are using natural pigments and materials that can vary in strength and hue from batch to batch. Although color variations are closely monitored it is a good idea to buy all pigment and plaster for a project from the same lot. If that is not possible, be sure to batch your plaster and pigment materials together to decrease these variations. With this in mind, we encourage your applicator to make sample boards or on-site sample walls in order for you to approve final finish and color.

Private Home, Crested Butte, Colorado

Private Home, Auckland, New Zealand

Private Home, Bald Head Island, North Carolina

Private Home, Lakewood Ranch, Florida

Private Home, Edgewood, New Mexico

Private Home, Colorado

Behind The Scenes


Copy URL to Clipboard
Copy URL to Clipboard